Rủi ro nghiêm trọng của ô nhiễm nước

Tình hình ô nhiễm nước ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Nguồn nước ô nhiễm không chỉ tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Mà còn là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư da, tiêu chảy cấp, viêm màng kết …

Rác thải ở khắp nơi khiến ô nhiễm nước ngày càng trầm trọng

Những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nước?

  • Từ sinh hoạt: là nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan trường học, chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người. Chiếm 30% lượng nước thải ra các hồ, kênh và sông.
  • Từ các hoạt động công nghiệp: là nước thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải. Khác với nước thải sinh hoạt hay nước thải đô thị; nước thải công nghiệp không có thành phần cơ bản giống nhau. Nó phụ thuộc vào ngành sản xuất công nghiệp cụ thể. Ví dụ: nước thải của các xí nghiệp chế biến thực phẩm thường chứa các chất hữu cơ. Nước thải của các xí nghiệp thuộc da ngoài các chất hữu cơ còn có các kim loại nặng, sulfua,…
  • Từ y tế: là nước thải từ các phòng phẫu thuật, phòng xét nghiệm, phòng thí nghiệm; từ các nhà vệ sinh, khu giặt là, rửa thực phẩm, bát đĩa, từ việc làm vệ sinh phòng. Cũng có thể từ các hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân; người nuôi bệnh nhân và cán bộ công nhân viên làm việc trong bệnh viện. Nước thải y tế có khả năng lan truyền rất mạnh các vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là đối với nước thải được xả ra từ những bệnh viện hay những khoa truyền nhiễm, lây nhiễm.
  • Từ hoạt động sản xuất nông, ngư nghiệp: các hoạt động chăn nuôi gia súc: phân, nước tiểu gia súc, thức ăn thừa không qua xử lý đưa vào môi trường. Ngoài ra các hoạt động sản xuất nông nghiệp khác như : thuốc trừ sâu, phân bón từ các ruộng lúa, vườn cây, cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt. Từ các hoạt động nuôi trồng thủy sản, các xưởng chế biến thủy sản…

Ô nhiễm nước để lại hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm da, tiêu hoá, tiêu chảy và nguy cơ ung thư ngày càng cao. Tại một số địa phương, trường hợp mắc bệnh ung thư, viêm nhiễm phụ khoa chiếm từ 40 – 50%; chủ yếu do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo đánh giá của  Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Trên 100.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy; khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống con người có thể mắc bệnh ung thư trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Vì vậy, cần phải xử lý nước nhiễm asen trước khi dùng cho sinh hoạt và ăn uống.

Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận; thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư. Nhiễm Natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch; nhiễm lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá. Nhiễm Kali, Cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng.

Vi khuẩn, ký sinh trùng các loại là nguyên nhân gây các bệnh đường tiêu hóa; nhiễm giun, sán. Kim loại nặng các loại: titan, sắt, chì, cadimi, asen, thuỷ ngân, kẽm gây đau thần kinh; thận, hệ bài tiết, viêm xương, thiếu máu.

Các bệnh ngoài da do ô nhiễm nước

Ảnh hưởng đến nguồn nước và các sinh vật dưới nước

Nước thải sinh hoạt đổ ra các sông có nồng độ COD, BOD, N và P khá cao. Không những thế; còn chứa rất nhiều kim loại cứng, vi rút, vi khuẫn, giun sán. Lượng nước thải này xả ra sông, suối khiến cho hệ sịnh vật ở sông suối chết hết. Động vật phù du cũng cạn kiệt nguồn tài nguyên và giảm khả năng sinh trưởng, phát triển…

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nước

Hãy chung tay bảo vệ nguồn nước

Trước vấn đề ô nhiễm môi trường nước ngày một trầm trọng. Yêu cầu đặt ra là phải có chính sách, kế hoạch cụ thể, lâu dài và điều quan trọng nhất là cần là có sự chung tay của cả động đồng. Do đó cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về tác động của ô nhiễm nước đến môi trường cũng như sức khỏe của mỗi người.

Cùng với đó cũng cần có những quy định nghiêm ngặt hơn về việc xử lý các chất thải và rác thải từ các doanh nghiệp sản xuất. Đồng thời tăng cường áp dụng các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến giúp xử lý triệt để nguồn nước thải gây ô nhiễm mỗi trường.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0865.000.696